BẤT ĐỘNG SẢN KỲ VỌNG SẼ TRỞ LẠI MẠNH MẼ NĂM 2022

03/23/2022 Lượt xem 39

BẤT ĐỘNG SẢN KỲ VỌNG SẼ TRỞ LẠI MẠNH MẼ NĂM 2022

Dưới góc nhìn của một chuyên gia bất động sản, ông Nguyễn Tuấn – Chủ tịch công ty CPTM Địa Ốc 5 Sao nhận định năm 2022 sẽ là một năm bản lề của thị trường bất động sản, là năm mà thị trường sẽ chuyển trạng thái từ yếu ớt sau dịch bệnh sang phục hồi mạnh mẽ do có sự hỗ trợ của các chính sách vĩ mô bao gồm đầu tư công và các gói kích thích kinh tế.

Nhìn lại thị trường bất động sản trong vòng 1 năm qua

Có thể nhận thấy thị trường bất động sản năm 2021 khá đặc biệt: cực kỳ sôi động vào nửa đầu năm, trầm lắng giai đoạn làn sóng Covid thứ 4 bùng phát và có tín hiệu phục hồi nhanh sau giãn cách.

Ngay từ đầu năm 2021, thị trường đón nhận hàng loạt cơn “sốt đất” trên diện rộng toàn quốc, từ thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đến các tỉnh như Quảng Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Phước, Đồng Nai… Có nơi giá đất tăng gấp đôi chỉ sau vài tháng và chỉ tạm lắng xuống khi các bộ, ngành, địa phương vào cuộc.

Cùng với “sốt đất” trên phạm vi cả nước, 2021 cũng là năm chứng kiến số lượng các nhà đầu tư bất động sản tham gia thị trường tăng cao chưa từng có, tỷ lệ thuận với số lượng các nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán.

2021 cũng là năm nở rộ trái phiếu doanh nghiệp. Theo thống kê của công ty chứng khoán SSI, chỉ trong 11 tháng đầu năm khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt trên 495.000 tỷ đồng, trong đó phát hành riêng lẻ chiếm 94,5%. Doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 27,7% tổng khối lượng phát hành. Có thể nói, năm 2021 là một năm bất động sản trải qua nhiều thăng trầm và biến động, có cả kết quả tích cực và chưa tích cực.

Những khó khăn thị trường sẽ đối mặt trong thời gian tới và cơ hội cho nhà đầu tư cá nhân muốn tham gia thị trường

Dự đoán sẽ có 3 rủi ro lớn nhất trong giai đoạn năm 2022 – 2025

Thứ nhất, rủi ro nợ xấu gia tăng trong hệ thống ngân hàng. Điều này được ví như “cục máu đông” trong nền kinh tế khiến các hệ số an toàn tài chính và quá trình quản trị rủi ro của các ngân hàng được đặt trong tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, nợ xấu có thể phần nào được hoá giải nhờ sự phục hồi sản xuất của nền kinh tế, sự hỗ trợ kịp thời của chính sách từ Chính phủ và Ngân hàng nhà nước.

Rủi ro thứ hai liên quan đến thanh khoản. Một kịch bản bán tháo có thể xảy ra mặc dù xác suất không cao khi các ngân hàng bắt buộc phải xử lý nợ xấu. Lúc ấy có thể sẽ xảy ra hiện tượng mất thanh khoản. Nhưng kịch bản đó được dự đoán là ngắn hạn và có thể được giải quyết nhanh chóng từ lượng tiền đang có sẵn trong nền kinh tế.

Thứ ba, rủi ro liên quan đến bong bóng tài sản. Đây cũng đã xuất hiện các dấu hiệu cho thấy khả năng có thể hình thành bong bóng tài sản và cần phải có sự theo dõi sát sao của các cơ quan quản lý nhà nước để tránh xảy ra đổ vỡ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Khả năng phục hồi của các phân khúc trong thị trường là khác nhau nhưng tất cả đều đang phụ thuộc vào dịch bệnh Covid. Khả năng phục hồi cao nhất là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Triển vọng của mỗi phân khúc bất động sản trong giai đoạn sắp tới

Dự báo tương lai bao giờ cũng là một việc khó khăn và thách thức. Khả năng phục hồi của các phân khúc trong thị trường khác nhau nhưng tất cả đều phụ thuộc vào ẩn số Covid. Khả năng phục hồi cao nhất là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch khi tình hình bệnh được kiểm soát.

Với phân khúc bất động sản cho thuê tuỳ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh vì tình hình khó khăn có thể còn kéo dài đến hết quý 2/2022.

Với phân khúc bất động sản để bán, triển vọng sáng sủa nhất đang nằm ở thị trường tại các đô thị vệ tinh, có khoảng cách di chuyển 1-2 giờ đồng hồ bằng ô tô hoặc máy bay, có hạ tầng phát triển và hưởng lợi từ các gói đầu tư công.

Với phân khúc bất động sản công nghiệp, năm 2022 sẽ là một năm tăng trưởng tốt khi hoàn thiện pháp lý và hoàn tất tiến trình xây dựng. Sự xuất hiện nhiều của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam sẽ được xem là động lực lớn cho phân khúc này.

Tóm lại, năm 2022 sẽ là một năm bản lề của thị trường bất động sản, là năm mà thị trường sẽ chuyển trạng thái từ sự yếu ớt sau dịch bệnh đến sự phục hồi mạnh mẽ do có sự hỗ trợ của các chính sách vĩ mô bao gồm gói đầu tư cống cũng như các gói kích thích kinh thế.

Tuấn Biệt Thự Biển 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

0914806776