Tác động tiêu cực của cơn sốt đất mà nhà đầu tư nên biết

03/16/2018 Lượt xem 2

Tác động tiêu cực của cơn sốt đất mà nhà đầu tư nên biết

Năm 2018 được giới chuyên gia dự báo bên cạnh cơn sốt bất động sản nghỉ dưỡng thì cơn sốt đấy cũng diễn ra. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo giá đất leo thang dẫn đến nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản, đẩy chi phí sản xuất lên cao, tạo xu hướng kỳ vọng ảo và tăng dần khoản nợ xấu.

Ông Nguyễn Tuấn – Chủ tịch Hệ thống phân phối bất động sản cao cấp Địa Ốc 5 Sao cho biết, trong 4 năm (2014-2017) giá đất tại Tp. HCM liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại trong năm 2018. Đây không phải là một tín hiệu tốt, đặc biệt trong năm 2017, khi cơn sốt đất lan rộng khắp Sài Gòn, mặt bằng giá đất đã được đẩy lên cao ngất ngưởng và không có dấu hiệu hạ nhiệt, tiềm ẩn một kịch bản xấu có thể xảy ra.

Chuyên gia cũng đã nêu những tác động tiêu cực mà cơn sốt đất tác động lên thị trường địa ốc nói riêng và cả nền kinh tế nói chung. Cùng với đó, ông Nghĩa cũng kêu gọi nhà đầu tư cảnh giác trước cơn sốt đất để tránh tiền mất tật mang.

Tác động tiêu cực của cơn sốt đất mà nhà đầu tư nên biết

Chi phí thuê mặt bằng tăng cao

Khi giá đất leo thang, chi phí thuê mặt bằng cũng sẽ tăng vọt. Khoản chi phí ngoài dự kiến này khiến giá thành hàng hóa và nhiều dịch vụ liên quan bị đội lên.

Chi phí sản xuất tăng

Cơn sốt đất cũng tác động xấu đến hoạt động sản xuất khi đẩy chi phí thuê nhà xưởng tăng cao, thậm chí nhà xưởng bị lấy lại để phục vụ hoạt động mang lại nguồn lớn. Khi đó, ngành sản xuất vốn cần sự ổn định, bền vững lại trở nên bất ổn hoặc trì trệ, giá sản phẩm cũng phải cõng thêm chi phí.

Tăng tranh chấp, lừa đảo đất đai

Giá đất tăng mạnh và không ngừng tác động đến quyền lợi của các bên liên quan, từ đó làm phát sinh tranh chấp, lừa đảo, kiện tụng. Thậm chí, việc thẩm định giá, khiếu nại giá đất có thể thường xuyên diễn ra. Lòng tham dẫn đến tranh chấp, từ đó tạo tiền lệ xấu cho thị trường, làm ảnh hưởng đến tính minh bạch và bền vững của ngành này.

Khi xảy ra cơn sốt đất, tỷ suất sinh lời cao khiến người người, nhà nhà đổ xô đi mua gom đất, thậm chí nhiều nhà đầu tư còn sử dụng đòn bẩy tài chính như thế chấp tài sản, vay ngân hàng… Nếu ngân hàng không kiểm soát chặt các khoản cho vay bất động sản thì nợ xấu rất có thể sẽ gia tăng.

Khối nợ xấu bất động sản thông thường phải mất nhiều năm, thậm chí cả thập niên vẫn không xử lý hết. Nền kinh tế vì thế phải chịu thiệt thòi rất lớn.Tăng nợ xấu bất động sản.

con-sot-dat

Dòng vốn được phân bổ lệch

Nền kinh tế còn chịu thiệt hại lớn khi dòng vốn chảy vào bất động sản nhiều hơn ngành sản xuất và những ngành nghề khác. Nội lực của nền kinh tế không thuần túy là mua đất để chờ tăng giá mà phải bắt nguồn từ sản xuất hàng hóa.

Không chỉ nắm dòng vốn cá nhân chảy vào bất động sản, cơn sốt đất còn dẫn đến tình trạng nhà đầu tư trái ngành, nhiều doanh nghiệp sản xuất cũng mang tiền đi đầu tư nhà đất. Kịch bản lệch pha tồi tệ này của nền kinh tế trong bối cảnh giá đất hạ nhiệt hoặc thanh khoản đột ngột giảm có thể khiến thị trường chứng kiến những cái chết được báo trước trên khối tài sản (bất động sản).

Hình thành bong bóng bất động sản

Sốt đất hình thành bong bóng giá, từ đó gây bất ổn trong cung cầu và khối bong bóng này sẽ ngày càng lớn hơn khi thị trường phát triển không bền vững. Dù khối bong bóng này có xì hơi hay nổ tung thì cũng sẽ gây ra tình trạng đổ vỡ dây chuyền, khiến nền kinh tế bị thiệt hại nặng trong dài hạn.

Xu hướng kỳ vọng ảo

Cơn sốt đất thường kéo theo việc đầu tư hiệu ứng đám đông. Tâm lý đám đông sẽ tạo ra xu hướng kỳ vọng ảo và diễn biến xấu nhất có thể xảy ra là đổ vỡ dây chuyền. Nếu kéo dài, xu hướng kỳ vọng ảo còn tạo nên sức ì lớn cho nền kinh tế.

con-sot-dat

Tạo nên sự phồn vinh giả

Nhiều người, tổ chức, doanh nghiệp đã giàu lên nhanh chóng nhờ buôn bán đất khi cơn sốt đất đang diễn ra. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, cơn sốt đất chỉ làm giàu cho một nhóm người mà không mang lại giá trị thặng dư cho xã hội. Khoảng cách giàu nghèo ngày càng rõ rệt do kịch bản phồn vinh giả này.

Trước việc cơn sốt đất sẽ tạo ra nhiều hệ lụy cho người mua trong năm 2018, nhà đầu tư cần cân nhắc đầu tư nếu không muốn bị thua lỗ. Có một kênh đầu tư mà nhà đầu tư không lo biến động về giá mà lợi nhuận nhận được ổn định hàng tháng đó là đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng Vinpearl của tập đoàn Vingroup.

ĐĂNG KÝ ĐỂ TÌM HIỂU THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN

dang ky ngay

Tìm hiểu thêm thông tin về Vingroup:

Giải mã cơn sốt bất động sản nghỉ dưỡng của Vingroup

08 lý do Nhà đầu tư nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng của Vingroup trong năm 2018

Nguồn: https://tuanbietthubien.com

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Call Now Button